http://www.home.co.th" target="_blank">ค้นหาไอเดียแต่งบ้านที่ Home.co.th ราวgoogle-site-verification: google8a78f0b9774fcdbcกันตก" border="0">

เตรียมตัวอย่างไรในหน้าฝน

เตรียมตัวอย่างไร .......เมื่อเข้าหน้าฝน....?

                อย่างที่รู้ๆกันดีว่า หน้าฝนทีไร รถตัวน้อยของเราพลอยจะไม่สบายไปด้วยทุกที แล้วเราจะรับมือกับหน้าฝนนี้อย่างไร ปีนี้อากาศท่าทางจะแปรปรวนพอสมควร ต้องเตรียมอะไรไว้บ้าง มาดูกันครับ

1.             สเปย์อเนกประสงค์ คุณสมบัติช่วยลดความชื้น  ฝนมาความชื้นก็บังเกิด เมื่อรถของท่านเริ่มออกอาการสะอึก เพราะละอองน้ำกระเด็นเข้าหัวเทียน ลุยน้ำบ้าง หรือ เกิดหยดน้ำในจานจ่ายอันเกิดมาจากความชื้น ให้ดับเครื่องและถอดสายหัวเทียนออกทีละเส้น  ย้ำว่าทีละเส้น แล้วพ่นสเปรย์ลงที่ขั้วหัวเทียน 1 ครั้งบางๆจากนั้นเสียบสายกลับแล้วทำกับขั้วอื่นๆที่เหลือ จากนั้นพ่นบางๆที่คอยล์ขั้วแบตเตอรี่ บางๆเบาๆ และท้ายที่สุด ถอดสายหัวเทียนออกจากจานจ่าย 1 เส้น เส้นไหนก็ได้ แล้วพ่นสเปรย์ที่ว่าเข้าไปในรูที่ถอดออกมาจากนั้นเสียบสายกลับเข้าไปเหมือนเดิม พ่นบางๆใส่ไดชาร์ตก็ได้แล้วลองสตาร์ท

2.             วาล์วน้ำ รถที่ถอดวาล์วน้ำเป็นเรื่องที่ไม่ควรอย่างยิ่ง เนื่องมาจากอุณหภูมิภายนอกจะเย็นเนื่องจากฝนตก ซึ่งจะส่งผลให้รถที่ไม่มีวาล์วน้ำเกิดอาการอุณหภูมิต่ำเกินไป  เครื่องเดินไม่เรียบและไม่สะดวก ดังนั้นต้องใส่วาล์วน้ากลับเหมือนเดิม

3.             รองเท้าบู๊ทและไฟฉาย ถ้าต้องลุยน้ำหรืออยู่ในพื้นที่น้ำท่วม มีติดรถไว้ไม่เสียหาย เพราะว่าท่านจะได้ใช้ลุยน้ำมาซ่อมรถได้กรณีฉุกเฉิน

4.             สายลาก ในการณีที่จำเป็นจริงๆ เตรียมไว้หน่อยก็ดี ท่านอ่าจจะช่วยคนอื่น หรืออาจจะเป็นฝ่ายถูกลากเองก็เป็นได้

5.             เบอร์เพื่อนสมาชิกหรือเบอร์รถลาก ควรที่จะมี อย่างน้อยเราก็ไม่ได้อยู่คนเดียวบนถนน เผื่อไว้บางทีเกิดกรณีฉุกเฉินจะได้มีใครมาช่วยได้

6.             ยางปัดน้ำฝนและน้ำฉีดกระจก เมื่อถึงคราวเปลี่ยนปีละสองครั้ง ปัดให้ใส ให้เกลี้ยง ส่วนกระจกท้าย แนะนำให้ใช้พวก CLEAR  VIEW เคลือบกระจกให้น้ำ มันลู่ลมจากกระจกเองได้ครับ แต่กระจกหน้าอย่าเคลือยมาก เพราะจะทำให้ยางปัดน้ำฝนลื่นได้

7.             สายพ่วงแบตเตอรี่ หลายท่านอาจจะสงสัยว่าเอาไว้ทำไม เวลาขับรถฝ่าสายฝน ท่านจะต้องเปิดไฟหรี่ หรือไฟหน้า ถ้าลืมปิดขึ้นมา แบตเตอรี่ก็หมด ดังนั้นเอาไว้พ่วงสตาร์ทเผื่อลืมปิดไฟ

ข้อควรระวังในการขับรถฝ่าสายฝน

1.             อย่าเปิดไฟฉุกเฉินเพราะเป็นการใช้สัญญาณ ไฟผิดลักษณะ ควรเปิดไฟหรี่หรือไฟหน้าแทนครับแต่อย่าลืมปิดล่ะ

2.             ขับช้าๆอย่าใช้ความเร็วสูงเพราะถนนมันลื่นอันตราย อาจเกิดอุบัติเหตุได้

3.             พยายามไล่น้ำที่เบรกออก หรือเลียเบรกเบา เป็นระยะๆเพราะจะมีน้ำและความชื้นที่ผ้าเบรก

4.             ถ้าต้องลุยน้ำ ต้องปิดพัดลมไฟฟ้าและ แอร์ เพราะใบพัดของพัดลมที่ตีน้ำ ที่ท่วมนั้นจะทำให้น้ำกระเด็นกระดอนเข้ามาโดนอุปกรณ์ไฟฟ้าได้

5.             อย่าขับประชิดรถคันหน้า ควรเว้นระยะห่างพอสมควร เพื่อความปลอดภัย

6.             อย่าซัดน้ำที่เป็นแอ่งเล็กๆบนถนนเพราะรถของท่านอาจจะเกิดอาการเหินน้ำได้ หรือน้ำอาจจะกระเด็นไปโดนคนข้างๆที่เดิน หรือร้านค้าริมถนนได้

7.             หากมีคราบโคลน กลับบ้านต้องรับล้างออกทันทีหากขี้เกียจให้ล้างด้วยน้ำเปล่าและเอามือลูบๆคราบออก ถ้าแห้งติดเมื่อไหร่ เศร้าใจเมื่อนั้น

ขอให้เดินทางปลอดภัยในหน้าฝนนะครับ

สหวัฒน์อัลลอยสแตนเลส

 

view