http://www.home.co.th" target="_blank">ค้นหาไอเดียแต่งบ้านที่ Home.co.th ราวgoogle-site-verification: google8a78f0b9774fcdbcกันตก" border="0">

ขับอย่างไรในหน้าฝน

ขับอย่างไร .......ในหน้าฝน

            สวัสดีครับ... พอหน้าฝนทีไรผู้ใช้รถบนท้องถนนจะต้องทำใจกันหน่อย  ฝนตกรถติด ดูเหมือนจะเป็นของคู่กัน นอกจากจะทำให้เราเสียเวลาแล้ว ยังทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้นมาอีกด้วย โดยเฉพาะช่วงนี้ราคาน้ำมันค่อนข้างแพง  ทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์ต้องแบกรับภาระจากผลกระทบของราคาน้ำมัน  ผู้ที่ขับขี่รถยนต์ลองนำแนวทางที่เรานำมาฝากไปใช้กันเพื่อช่วยประหยัดน้ำมันในช่วงฤดูฝนได้ครับ......

1.             หลีกเลี่ยงการเดินทางหลังฝนตกใหม่ๆโดยหันมาใช้การติดต่อกันทางโทรศัพท์ หรือ หันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะ  เช่น  รถไฟฟ้า BTS  รถไฟฟ้าใต้ดินแทนก็จะสะดวก และประหยัดน้ำมันทั้งยังช่วยลดปัญหาการจราจรที่ติดขัดอีกด้วย

2.             ตรวจเช็คสภาพของเครื่องยนต์ก่อนออกเดินทาง  หากมีความจำเป็นต้องเดินทางช่วงฝนตกควรตรวจเช็คเครื่องยนต์เป็นพิเศษ  เพราะหากรถดับหรือเสียขณะเดินทางจะทำให้เสียเวลา และทำใก้การจราจรติดขัดยิ่งขึ้น

3.             ควรเช็คเส้นทางให้พร้อมก่อนออกเดินทางโดยเลือกเส้นทางการจราจรที่ใกล้ที่สุดหรือตรวจสอบเส้นทางได้จากรายการวิทยุ สวพ. 90  จส. 100 เพื่อให้ไปถึงจุดหมายโดยใช้ระยะทางที่ใกล้ ไม่หลงทางช่วยทำให้ประหยัดน้ำมัน  และควรเตรียมหมายเลขโทรศัพท์ของหน่วยงานบริการช่วยเหลือกรณีรถเสียระหว่างทาง เช่น สถานีวิทยุชุมชน  ร่วมด้วยช่วยกัน 1167

4.             ตรวจเช็คลมยางและสภาพยางให้ได้ ตามมาตรฐานเพราะหากลมยางต่ำกว่าเกณฑ์จะทำให้การขับขี่สิ้นเปลืองน้ำมัน  และหากสภาพยางไม่ได้มาตรฐานจะทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกลดลง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของท่านได้

5.             ตรวจเช็คผ้าเบรก เพราะช่วงหน้าฝนถนนลื่นกว่าปกติทำให้ต้องแตะเบรกหลายครั้ง   โดยผู้ขับขี่ควรสังเกตุจากเสียงขณะเบรก  หรือเบรกแล้วรถไม่หยุดในระยะปกติซึ่งทำให้เปลืองน้ำมันวันละ 400 ซีซี ฉะนั้นผู้ขับขี่ควรเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่เพื่อช่วยประหยัดน้ำมัน

6.             ตรวจเช็คความเร็ว เพราะหากใช้ความเร็วสูงเกิน 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง  จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันประมาณร้อยละ 10-25 ดังนั้นควรขับรถความเร็วที่ระดับ 80-90 กิโลเมตร/ชั่วโมง  เพื่อลดอุบัติเหตุและช่วยประหยัดน้ำมัน

7.             ตรวจเช็คความเย็น  ลดอุณหภูมิโดยไม่ปรับแอร์ในรถให้เย็นเกินไป  เพราะหน้าฝนอากาศเย็น  และควรปิดแอร์ก่อนถึงที่หมาย 2-3 นาทีซึ่งจะช่วยประหยัดน้ำมันได้ 30 ซีซี แต่หากไม่ใช้แอร์เลยตลอดการเดินทาง  20-30 นาที จะประหยัดน้ำมันได้ 300 ซีซี ถ้าผู้ใช้รถทุกท่านปฎิบัติได้ ทั้ง 7 วิธี ที่กล่าวมานี้รับรองได้ว่านอกจากจะประหยัดน้ำมันแล้ว  ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าและยังช่วยให้ขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอีกด้วยนะครับ

สหวัฒน์อัลลอยสแตนเลส

 

view